Nồi trộn sơn (Paint pressure tank) là dụng cụ phục vụ đắc lực trong ngành sơn phủ nói riêng, các ngành hóa chất,...và các ngành có chất lỏng cần khuấy trộn nói chung. Nồi trộn sơn (thùng trộn sơn) với công dụng chống lắng đọng sơn và tạo bọt, tiết kiệm thời gian để hoàn thành các sản phẩm nhanh chóng, tăng năng suất lao động. Với công dụng rất lớn của nồi trộn sơn, thì, trong quá trình sử dụng nồi trộn sơn, ta cũng phải chú ý một số điểm để sử dụng an toàn và hiệu quả.

Các loại nồi trộn sơn (thùng khuấy sơn) hiện nay trên thị trường, chủ yếu hoạt động bằng khí nén (sử dụng máy nén khí) và các loại nồi trộn sơn này có nhiều kích thước, chúng ta có thể lựa chọn các loại kích thước nồi trộn sơn như: Nồi trộn sơn 2 lít, 5 lít, 10 lít, 20 lít, 40 lít, 60 lít hoặc 80 lít hoặc kích thước lớn hơn tùy vào yêu cầu của quý khách.

Về cấu tạo bên trong của nồi trộn sơn sẽ thường có thêm thùng lót sơn bằng inox (cả loại nồi trộn bằng hợp kim và inox đều có thùng lót inox này, và các kích thước nồi trộn sơn đều có trừ loại nồi trộn sơn 2L là không có), với loại nồi lót sơn này sẽ cho phép chúng ta sử dụng nhiều màu sơn cho nhiều thùng lót, chúng ta chỉ cần thay thùng lót là có thể sử dụng được các loại màu sơn khác nhau, giúp chúng ta không phải mất công vệ sinh thùng lót mất thời gian.

Mặt khác, nồi trộn sơn còn có cấu tạo ở nắp nồi trộn có cây khuấy sơn hoặc không có cây khuấy sơn, với cây khuấy sơn có chức năng chống lắng đọng và tạo bọt của sơn hay các chất lỏng. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về cấu tạo chi tiết của nồi trộn sơn (thùng trộn sơn hay thùng khuấy sơn), quý khách cần xem chi tiết của các bộ phận này để dễ dàng sử dụng và thao tác trong quá trình sử dụng:

1. Thành phần đầu tiên là Air Regulator (Nút điều chỉnh hơi vào Nồi trộn sơn):  Với nút điều chỉnh áp lực hơi (pressure) sẽ có tác dụng đưa lượng khí, áp lực hơi vừa đủ vào trong nồi trộn sơn, giúp cho nồi trộn sơn có đủ áp lực khí nén để đẩy sơn và các chất lỏng cần thiết lên súng phun sơn hoặc các thiết bị khác. Chúng ta cần đưa lượng hơi vừa đủ, tránh đưa hơi vào quá lớn sẽ khiến nồi trộn sơn phải hoạt động quá công suất. Điều này ảnh hưởng đến độ bền của nồi trộn sơn.

2. Thành phần tiếp theo thứ 2 là Pressure Gauge (Đồng hồ đo áp suất khí): Với đồng hồ đo áp lực khí hay còn gọi là áp suất khí, sẽ giúp cho người sử dụng biết là Áp suất khí được đưa vào trong nồi trộn sơn là bao nhiêu, điều này giúp cho nồi trộn sơn luôn được đưa áp lực khí nén vừa đủ, do đó ta sẽ sử dụng nút điểu chỉnh hơi ở trên để điều chỉnh áp lực phù hợp cho từng loại nồi trộn sơn.

Do kích thước các loại nồi trộn sơn là rất khác nhau nên áp lực hơi đưa vào cũng  sẽ khác nhau một chút, tuy nhiên, quý khách cần lưu ý việc xem kĩ lượng áp lực hơi trong catalogue kèm theo từng loại nồi trộn sơn để điều chỉnh áp lực cho phù hợp với các loại nồi trộn sơn này. Với các loại nồi trộn sơn (thùng trộn sơn hay bình trộn sơn) thông thường thì áp lực hơi khoảng 3 ký là đủ. Nếu đưa áp lực hơi vào vượt quá quy định thì van an toàn sẽ hoạt động và xả hết khí ra ngoài khỏi nồi trộn sơn.

3. Thành phần thứ 3 là Safety Valve (Van xả khí tự động hay và Van an toàn): Van an toàn này rất hữu ích, nó sẽ có tác dụng tự động xả khí ra khỏi bình trộn sơn (nồi trộn sơn) nếu lỡ may ta đưa đưa lượng khí nén vào nồi trộn sơn quá mức quy đình,  chúng ta cần hết sức lưu ý tránh để các vật dụng khác đè lên van an toàn, tránh để van an toàn bị kẹt.

Lưu Ý: trong quá trình xả khí trong bình ra tự động hoặc bằng tay thì nồi trộn sơn sẽ kêu hơi lớn chút, điều này là bình thường, quý khách không cần phải lo lắng. Để sử dụng nồi trộn sơn một cách an toàn, chúng ta cần hết sức chú ý đến thông số kĩ thuật được kèm theo các loại nồi trộn sơn. Đặc biệt lưu ý việc đưa lượng khí nén vừa đủ, điều này vừa giúp nồi trộn sơn hoạt động an toàn, vừa giúp tăng độ bền của nồi trộn sơn nói riêng và các dụng cụ khí nén đi kèm nói chung.

4. Thành phần thứ 4 là Release Valve (Van xả hết khí ra ngoài): Với van xả khí của nồi trộn sơn, sẽ có khả năng xả hết lượng khí còn thừa trong nồi trộn sơn ra ngoài, nếu ta đưa áp lực khí nén quá lớn vào nồi trộn sơn.

Với các loại nồi trộn sơn, quý khách trong quá trình vận hành và khi mở nồi trộn cần hết sức lưu ý đặc điểm quan trọng này, khi hết ca làm việc hoặc không sử dụng nồi trộn sơn nữa thì quý khách nên rút dây hơi từ bình khí nén ra và sau đó xả hết lượng khí nén còn sót lại trong nồi trộn sơn ra ngoài nhờ Release Valve, vì nếu quý khách không xả hết khí còn sót lại trong nồi trộn sơn ra thì dưới áp lực của khí nén nắp nồi sẽ rất khó để mở ra được, trong trường hợp cố ý mở ra sẽ dễ dẫn đến nắp nồi bị bung lên có thể văng vào người hoặc các vật dụng khác.

5. Thành phần thứ 5 là Air motor/ Air Valve (Van điều chỉnh tốc độ quay của cây khuấy sơn trên nắp nồi trộn sơn): Tốc độ quay của mô tơ khuấy trên nắp nồi trộn sơn sẽ phụ thuộc vào van điều chỉnh tốc độ nầy, với van điều chỉnh tốc độ này sẽ điều chỉnh tốc độ Quay của cây khuấy sơn theo ý muốn của khách hàng bằng cách vặn theo chiều và ngược chiều kim đồng hồ của van, chú ý rằng không nên điều chỉnh tốc độ quay của cây khuấy sơn quá nhanh vì có thể ảnh hưởng đến độ bền của mô tơ khuấy.

++ Trên đây là cấu tạo chi tiết của nồi trộn sơn gồm 5 bộ phận chính, với các bộ phận chính này của nồi trộn sơn, để sử dụng được nồi trộn sơn một cách an toàn và hiệu quả cao, chúng ta cần nắm rõ các chi tiết của nồi trộn sơn, từ đó sử dụng chúng một cách thành thạo.

• Sau đây là 07 bước cơ bản để sử dụng nồi trộn sơn, Quý khách cần hết sức lưu ý các bước này để sử dụng nồi trộn sơn một cách an toàn và hiệu quả nhất:

Bước 1: Bước đầu tiên trong quá trình sử dụng nồi trộn sơn, ở bước này quý khách cần quan sát thật kĩ nồi trộn sơn xem trên thân nồi trộn sơn và các bộ phận đi kèm có bộ phận nào bị móp méo hay bị nứt hoặc bể không. Sau khi  quý khách đã quan sát kĩ chúng ta sẽ tiến hành đổ sơn vào thùng lót của nồi trộn sơn (bình trộn sơn). Thao tác tiếp theo là chúng ta sẽ tiến hành vặn chặt các ốc gắn nhằm làm khít nắp nồi trộn sơn và thùng chứa sơn lại. Trong quá trình này ta cần chú ý thêm là ở nắp nồi trộn có chứa roong cao su, roong này sẽ có tác dụng làm cho thùng chứa sơn và nắp nồi trộn sơn khớp và không bị xì khí ra ngoài. Thêm một lưu ý là chúng ta không nên đổ quá đầy sơn hoặc các chất lỏng đầy quá thùng trộn vì sẽ bị trào ra ngoài do trong quá trình khuấy sơn hoặc áp lực khí đẩy mạng vào nồi trộn sơn.

Bước 2: Sau khi đã đổ đầy sơn vào nồi trộn sơn (thùng trộn sơn) và đóng nắp thùng trộn sơn lại thật khớp, đã vặn thật chặt các ốc cố định nắp nồi trộn sơn, chúng ta sẽ tiến hành gắn dây dẫn sơn và dây dẫn hơi vào nồi trộn sơn (bình trộn sơn) và một đầu dây dẫn sơn và dây dẫn hơi vào súng phun sơn. Chú ý  ở đây ta cần vặn chặt các khớp để tránh việc xì hơi hoặc sơn ra súng phun sơn và nồi trộn sơn (thùng trộn sơn - bình trộn sơn) gây mất an toàn hoặc dơ nhà xưởng.

Bước 3: Sau khi đã tiến hành chi tiết các bước 1 và 2 ở trên một cách chính xác chúng ta tiến hành gắn đường khí nén từ máy nén khí vào nồi trộn sơn hay thùng trộn sơn (bình trộn sơn), điều chỉnh áp lực hơi vừa đủ với nồi trộn sơn đang sử dụng. Không được điều chỉnh áp lực hơi quá lớn sẽ không tốt, có thể gây mấy an toàn.

Bước 4: Sau khi đã điều chỉnh áp lực hơi vừa đủ thì chúng ta sẽ tiến hành điều chỉnh tốc độ quay của mô tơ khuấy, chú ý cần điều chỉnh tốc độ quay một cách vừa phải để tránh mô tơ khuấy làm việc quá công suất gây giảm tuổi thọ của nồi trộn sơn như các lưu ý ở trên.

Bước 5: Tiến hành xịt thử bằng cách bóp nấc thứ nhất của súng phun sơn xem hơi ra hay không, sau đó bóp nấc sơn cho súng phun sơn xịt sơn ra, tránh hướng súng phun sơn vào người khác và nên sử dụng sản phẩm mẫu để xịt trước khi xịt lên sản phẩm chính.

Bước 6: Sau khi đã sử dụng xong hoặc kết thúc ca làm việc, quý khách cần vệ sinh thật kĩ nồi trộn sơn, súng phun sơn và dây dẫn sơn, quý khách cần xả hết khí còn sót lại trong nồi trộn sơn bằng van xả khí, sau đó tháo nắp nồi trộn sơn ra và tiến hành đổ sơn thừa ra một thùng chứa sơn khác, sau khi đổ hết sơn thừa quý khách sẽ đổ nước hoặc thinner, hoặc chất tẩy rửa sử dụng cho loại sơn quý khách đang sử dụng và thùng chứa sơn và vệ sinh sạch sẽ. sau đó tiến hành gắn nắp nồi trộn sơn vào thùng chứa một cách cẩn thận như bước 1 ở trên và tiến hành xịt thật sạch sơn từ súng phun sơn vào thùng chứa khác để chứa các chất rửa phun từ súng phun sơn ra.

Bước 07: Sau khi xịt sạch sơn từ nồi trộn, súng phun sơn và dây dẫn sơn chúng ta tiến hành sắp xếp gọn gàng dây dẫn sơn và súng phun sơn, nồi trộn sơn vào vị trí gọn gàng để sử dụng cho lần làm việc sau.

Qua các hướng dẫn và giới thiệu chi tiết ở trên về các bước để sử dụng nồi trộn sơn (thùng trộn sơn) một cách an toàn và hiệu quả, hy vọng quý khách sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng nồi trộn sơn. Công ty Chu Gia Phát chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị phun sơn, thiết bị công nghiệp, thiết bị và hóa chất xi mạ chrome nano, với đội ngũ nhân viên kĩ thuật có tay nghề cao. Các sản phẩm nổi bật mà công ty chúng tôi cung cấp gồm: nồi trộn sơn, bơm sơn, dây dẫn sơn, cốc đo độ nhớt, máy nén khí mini, bút vẽ mỹ thuật, các loại súng phun sơn,....và rất nhiều sản phẩm khác. Cảm ơn quý khách đã quan tâm đến sản phẩm của công ty chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn.

Các tin khác

Cách phân biệt máy khoan và máy bắt vít

Cách phân biệt máy khoan và máy bắt vít

Cách phân biệt máy khoan và máy bắt vít

Chi tiết
Ty ren là gì? Có mấy cách phân loại ty ren

Ty ren là gì? Có mấy cách phân loại ty ren

Ty ren là gì? Có mấy cách phân loại ty ren http://vattuthietbinganhgo.com/

Chi tiết
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG XE NÂNG TAY AN TOÀN

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG XE NÂNG TAY AN TOÀN

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG XE NÂNG TAY AN TOÀN

Chi tiết
icon zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0988 890 855