Xe nâng tay là loại thiết bị nâng hạ bằng tay được sử dụng trong công nghiệp có kích thước nhỏ gọn, thiết kế đơn giản. Ý nghĩa sử dụng xe nâng tay là dùng tay để thực hiện việc nâng, hạ cũng như di chuyển hàng hóa, sản phẩm hay các thùng nhựa công nghiệp một cách dễ dàng, nhanh chóng. Xe nâng tay được chia làm 2 loại: xe nâng tay thấp và xe nâng tay cao.

Tùy vào loại xe nâng tay thấp hay cao mà có những cách sử dụng xe nâng tay khác nhau. Bởi một loại xe có những cách lái xe nâng khác nhau nên khi sử dụng chúng ta cần lưu ý những cấu tạo xe nâng để sử dụng an toàn.

1. Hướng dẫn sử dụng xe nâng tay thấp

Qúa trình lái xe nâng gồm có 3 bước cơ bản như sau:

- Bước 1: Đặt pallet nhựa hoặc pallet gỗ vừa chắc chắn vào xe nâng tay thấp để tránh làm rơi hàng hóa hay các thùng chứa vật liệu đóng gói.

- Bước 2: Điều khiển tay kích nâng để đưa càng lên cao hơn, nhắc thùng nguyên liệu, vật liệu đóng gói khỏi mặt đất. Sau đó dịch chuyển hàng đến vị trí cần.

- Bước 3: Quá trình hạ càng nâng đơn giản hơn rất nhiều, bạn chỉ cần bóp phanh để hạ càng xuống độ cao thấp nhất để đặt hàng xuống.
- Các bánh xe nâng tay thấp được thiết kế bằng nhựa PU thuộc loại bánh xe công nghiệp có bọc thép rất chắc chắn, di chuyển linh hoạt.

Lưu ý khi tập lái xe nâng tay thấp:

- Kiểm tra phanh xe, tay đẩy, càng xe, trục nâng, bánh xe nâng có bị hư hỏng hay còn sử dụng tốt.

- Không được đặt tay, chân hoặc bất cứ bộ phận cơ thể nào phía dưới pallet.

- Đảm bảo càng xe được đặt ổn định phía dưới và ở trọng tâm của khối pallet chứa hàng.

- Dù là sử dụng pallet gỗ hay pallet nhựa thì luôn nên giữ khoảng cách khoảng 25mm giữa mặt sàn và pallet.

- Nên hạ càng xe nâng xuống hết để tránh gây tai nạn trong quá trình sử dụng xe nâng tay thấp.

- Nếu phát hiện xe nâng bị hỏng thì hãy sửa chữa xe nâng kịp thời để sử dụng an toàn hoặc thanh lí xe nâng tay thấp cho các nhà thu mua xe nâng cũ.

Nghiên cứu kĩ việc học lái xe nâng là lợi thế giúp các nhân viên lái xe hoàn thành công việc tốt cũng như đảm bảo an toàn cho bản thân. Vì thế, việc xem các video hướng dẫn sử dụng xe nâng tay thấp là điều cần thiết.

2. Hướng dẫn sử dụng xe nâng tay cao

Cách vận hành của xe nâng tay cao cũng khá đơn giản vì nó có nguyên lý hoạt động giống hệt xe nâng tay thấp. Điểm khác biệt đó là chúng ta có thể dùng tay và cả chân để kích thủy lực được do thiết kế của xe nâng. Nếu đã xem kĩ hướng dẫn cách sử dụng xe nâng tay thấp thì việc lái xe nâng tay cao cũng không còn nhiều trở ngại nữa.

- Bước 1: Đầu tiên, đẩy xe đến nơi cần thao tác, điều chỉnh càng nâng sao cho cùng độ cao với độ cao của pallet cần dịch chuyển bằng cách kích chân hoặc tay thủy lực.

- Bước 2: Đưa xe nâng vào sao cho càng nâng xuống gầm của pallet, sau đó kéo xe đến vị trí nơi đặt hàng hóa.

- Lưu ý trong quá trình vận chuyển không đặt pallet quá cao gây nguy hiểm cho  cả người và hàng hóa trên xe. Đặc biệt khi di chuyển các thùng vật liệu đóng gói cẩn thận tránh làm rơi thùng.

- Bước 3: Xả van xả để càng nâng hạ xuống.Vậy là chúng ta đã hoàn thành cơ bản một chu trình vận chuyển hàng hóa bằng xe nâng tay cao rồi.

Lưu ý khi lái xe nâng tay cao:

- Kiểm tra các bộ phận điều khiển, vỏ xe nâng để đảm bảo rằng tất cả đều nhanh nhạy và trơn tru, không bị nứt vỡ.

- Khi di chuyển xe nâng tay cao nên chú ý đến vật cản lớn trên đường xe đi qua.

- Đối với bánh xe nâng: không sử dụng khi bánh xe non hơi hay tróc lớp PU, nên sử dụng loại bánh xe công nghiệp  PU để an toàn.

- Hàng hóa nên đặt vào chính giữa hai càng nâng, đặt sâu vào bên trong để trọng tâm và lực được dồn đều. Không nên đặt hàng bị lệch 1 bên, chú ý xem pallet có nghiêng hay không.

- Người lái xe nâng cần trang bị đồng phục bảo hộ lao động phải đầy đủ như quần áo gọn gàng, mũ cứng, giày phải đảm bảo còn tốt. Tránh mặc quần áo rộng, tóc tai bờm xờm, giày dép dễ bị trơn, trượt gây nguy hiểm khi lái xe nâng.

- Hiểu biết về cấu tạo, sử dụng và tiến hành được các công việc bảo dưỡng xe nâng hạ.

- Không được cho xe nâng làm việc quá tải trọng định mức.

Việc sử dụng xe nâng tay cao trong công nghiệp là điều cần thiết, vì thế kiến thức sử dụng xe nâng tay cao rất quan trọng. Để hiểu rõ vấn đề, chúng ta cần xem nhiều lần các video hướng dẫn cách sử dụng xe nâng tay cao.

Trong quá trình sử dụng xe nâng, chúng ta cần thực hiện đúng qui trình, tuân thủ các qui tắc, tránh phạm sai các lưu ý để hàng hóa được đảm bảo, người lái được an toàn. Đặc biệt, khi chúng ta sử dụng các loại xe nâng thanh lí thì cần kiểm tra các bộ phận xe nâng thật kĩ càng. Khi phát hiện các lỗi hỏng cần sửa chữa xe nâng kịp thời để vận hành.

 

Các tin khác

Cách phân biệt máy khoan và máy bắt vít

Cách phân biệt máy khoan và máy bắt vít

Cách phân biệt máy khoan và máy bắt vít

Chi tiết
07 bước quan trọng sử dụng nồi trộn sơn an toàn cao

07 bước quan trọng sử dụng nồi trộn sơn an toàn cao

07 bước quan trọng sử dụng nồi trộn sơn an toàn cao

Chi tiết
Ty ren là gì? Có mấy cách phân loại ty ren

Ty ren là gì? Có mấy cách phân loại ty ren

Ty ren là gì? Có mấy cách phân loại ty ren http://vattuthietbinganhgo.com/

Chi tiết
icon zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0988 890 855